Dự án

Bắt đầu lắp đặt camera "phạt nguội" trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai

19/11/2015 20:35

60 camera được lắp đặt trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai để phục vụ cho việc "phạt nguội" lái xe vi phạm.

Hôm nay các đơn vị chính thức lắp đặt camera để tiến hành phạt nguội trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Ngày 4/11, Công ty giải pháp công nghệ FPT kết hợp với Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) bắt đầu triển khai lắp đặt hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn Hà Nội-Phú Thọ theo Dự án thí điểm hệ thống giám sát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự ATGT theo mô hình xã hội hóa trên tuyến đường cao tốc đã được Bộ GTVT phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó giám đốc Công ty giải pháp công nghệ FPT, dự án sẽ lắp đặt 60 camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự ATGT, trong đó 44 camera lắp đặt tại 22 vị trí trên tuyến cao tốc có chức năng tự động giám sát, phát hiện, ghi lại hình ảnh các hành vi vi phạm quy định về  tự ATGT; 16 camera lắp đặt tại 6 trạm thu phí có chức năng kiểm soát toàn bộ các phương tiện ra vào đường cao tốc, tự động cảnh báo phương tiện vi phạm, phương tiện hết hạn đăng kiểm ...

Bên cạnh đó, sẽ có 6 máy đo tốc độ tự động có ghi hình bố trí  cố định trên tuyến cao tốc và trên xe tuần tra theo phương án tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT). Các camera và máy đo tốc độ được lắp đặt tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.

Các thiết bị của Trung tâm giám sát xử lý vi phạm đặt tại Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đầu tư hệ thống trang thiết bị phần cứng và phần mềm theo mô hình Trung tâm Dữ liệu và sẽ được kết nối với Trung tâm thông tin chỉ huy (Cục CSGT) cũng được lắp đặt đồng bộ.

Hai biển thông tin điện tử phục vụ công tác tuyên truyền các quy định khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, hướng dẫn các qui định khi lái xe trên đường cao tốc và cung cấp những thông tin thay đổi theo thời gian gồm: thời tiết, mật độ giao thông, thông tin về sự cố, tai nạn, tạm dừng khai thác và các thông tin khác liên quan đến giao thông trên đường cao tốc cũng được triển khai lắp đặt.

Cũng theo ông Thắng, đây là dự án đầu tiên về giám sát xử lý vi phạm tại Việt Nam được triển khai theo hình thức xã hội hóa. Mục đích của dự án là nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện, toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện trên đường sẽ được tự động phát hiện các hành vi vi phạm để cho lực lượng CSGT xử lý.

“Việc lắp đặt sẽ được hoàn thành sau 15 ngày, dự kiến 25/11 sẽ chính thức vận hành hệ thống. Theo quy định của Bộ GTVT, trước khi vận hành chính thức sẽ có khoảng 1 tháng để công bố cho người điều khiển phương tiện biết, sau đó sẽ bắt đầu xử phạt chính thức. Dự án thí điểm này FPT sẽ ứng vốn ra làm trước để giải quyết bài toán công nghệ góp phần đảm bảo ATGT giảm từ 5% - 10% số người chết do TNGT theo Nghị quyết của Quốc hội”, ông Thắng cho biết thêm.

Theo Trần Duy - báo GTVT

Các tin khác